Hàng trăm game có nguy cơ trì hoãn vì cuộc đình công của diễn viên lồng tiếng

0

 

Sau gần 2 năm phối hợp, thỏa thuận trên mọi mặt cuộc chiến giữa các diễn viên lồng tiếng và các công ty game lớn vẫn không có 1 kết cục tốt đẹp, thậm chí đâm đầu vào ngõ cụt. Điều này đang thực sự gây hại rất lớn cho cả ngành công nghiệp game từ chất lượng sản phẩm đến thời hạn ra mắt. Cuộc đình công này thực sự đang đi về đâu.

SAG-AFTRA là một tổ chức công đoàn đại diện cho các diễn viên lồng tiếng trong ngành công nghiệp game vừa chính thức tổ chức 1 cuộc đình công với quy mô rất lớn nhằm chống lại những bản hợp đồng vắt kiệt sức lao động mà các công ty game đã kí với họ. Cuộc đình công này diễn ra sau 19 tháng ngồi đàm phán và thỏa thuận mà không đi tới 1 kết quả khả quan nào.

screenshot_6 Hàng trăm game có nguy cơ trì hoãn vì cuộc đình công của diễn viên lồng tiếng 1

Theo đó, SAG-AFTRA cáo buộc hàng loạt các đơn vị máu mắt như Activision, Disney, Warner Bros, Take-Two Interactive và EA đã cắt xén các khoản thu và trả lương không xứng đang cho những đóng góp của diễn viên lồng tiếng với các sản phẩm của họ. Đáp trả hành động này, nhóm các nhà phát triển trên đã tiến hành cho ra mắt 1 website… chống lại tổ chức công đoàn trên.

Website này đưa ra một loạt các lý do về sự thiếu hút thông tin giữa đôi bên dẫn đến tình trạng không thể đồng thuận, sự thiếu hợp tác của nhiều các nhân là diễn viên lồng tiếng cho game, sự kích động gây phương hại tới thỏa thuận giữa cả 2 bên và toàn ngành nói chung, cũng như mong muốn tìm ra một tiếng nói chung.

Nó cũng liệt kê ra hàng loạt các vấn đề cần phải được giải quyết bao gồm các khoản bồi thường và việc xây dựng 1 môi trường “sạch” cho giới lồng tiếng game. SAG-AFTRA trước đó yêu cầu 1 phiên tiêu chuẩn để thu âm khoảng 4 giờ, cần thiết phải được chia ra thành 2 phiên với thời lượng nghỉ nhất định. Cũng như với mỗi 2 triệu bản game bán ra, đơn vị phát hành phải trả 9% trên số tiền lương cơ bản đã thỏa thuận trong hợp đồng.

screenshot_7 Hàng trăm game có nguy cơ trì hoãn vì cuộc đình công của diễn viên lồng tiếng 2

Phía công ty hồi đáp rằng, họ đồng ý việc chia thành 2 phiên thu âm nhưng phải hoàn thành trong thời gian 5 ngày làm việc và không thể chậm hơn hoặc phải bị phạt. Nhưng từ chối trả thêm 9% trên mà chỉ trả $950 như đã thỏa thuận ban đầu khi đạt mức bán ra như trên. Website này cũng nói thêm về việc sẽ trả tiền khi game ra mắt bất kể nó có phải là một sản phẩm thành công hay không và muốn SAG-AFTRA phải chấp nhận điều kiện trên.

Cuộc đàm phán đã diễn ra gần 2 năm với việc công đoàn này cũng đại diện cho 25% số diễn viên lồng tiếng. Những người nổi tiếng như David Hayter (Snake trong Metal Gear Solid), Jennifer Hale (chỉ huy Shepard nữ trong Mass Effect) cũng ủng hộ điều trên và chống lại các công ty đang bóc lột sức lao động của diễn viên.

Hiện các thỏa thuận này vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục đàm phán nhưng nếu không thể cho ra 1 thỏa thuận chính xác, vụ việc này có thể gây ảnh hưởng tới hàng trăm sản phẩm game bom tấn ra mắt trong tương lai.

Mark

Leave a comment