Làm thế nào để chặn Windows 10 thu thập thông tin người dùng?

0

Bạn có biết rằng Microsoft có thể theo dõi bạn thông qua từng lời nói hoặc từng thao tác bàn phím mà bạn nhập hoặc nói với trợ lý ảo Cortana trong quá trình sử dụng hệ điều hành Windows 10 hay không?

Vào mùa thu năm ngoài, chúng tôi đã tiến hành thảo luận về chức năng Keylogger mà Microsoft công khai đưa vào bản đánh giá công nghệ Windows 10. Trong khoảng thời gian đó, Microsoft đã thừa nhận rằng “họ có thể thu thập thông tin qua giọng nói hoặc ký tự gõ của người dùng”.

Thực ra, vấn đề có thể dễ hiểu hơn nếu chúng ta mổ xẻ thêm một số chi tiết như dưới đây:

  • Tình trạng crack Windows tràn lan: việc Microsoft khai tử các hệ điều hành cũ có thể 1 phần do nạn crack này, trong khi các HĐH mới được tập trung phát triển, bổ sung nhiều tính năng thì sẽ phải dựa vào nhu cầu người sử dụng, xu hướng phát triển của công nghệ… thì Microsoft không muốn đổ tài nguyên vào các phiên bản OS cũ.
  • Vì nó đã quá lỗi thời, chứa đựng nhiều lỗ hổng bảo mật, trong khi lời lãi về mặt bản quyền lại không cao (các bạn có thể dễ dàng tìm được crack của Windows XP đến đời Vista, 7, 8, 8.1 và mới nhất hiện này là Windows 10).
  • Chính vì nạn crack và active Windows không kiểm soát được nên Microsoft mới cần phải gài thêm các công cụ vào bên trong từng sản phẩm của họ để kiểm soát, góp phần hạn chế nạn dùng đồ chùa tràn lan, vi phạm luật bản quyền và sở hữu trí tuệ.

Mặc dù Microsoft tuyên bố sẽ gỡ tính năng Keylogger này ra khỏi các phiên bản Windows 10 tuy nhiên chúng tôi nghi ngờ rằng keylogger vẫn đang “tồn tại” trên Windows 10.

Nếu cảm thấy lo lắng hoặc cảm thấy bất tiện về tính năng Keylogger (thu thập thông tin người dùng) bạn có thể tiến hành tắt tính năng này đi. Trong bài viết dưới đây, Quản Trị Mạng sẽ giới thiệu với các bạn một số bước để hạn chế, vô hiệu hóa tính năng Keylogger trên Windows 10.

1. Keylogger trên Windows 10 không đơn thuần chỉ là Keylogger

Keylogger trên Windows 10 không chỉ là Keylogger của Malware.

Theo Microsoft: “Khi bạn tương tác với các thiết bị Windows bằng cách nói hoặc thao tác bàn phím, Microsoft sẽ thu thập các thông tin speech, inking và typing – bao gồm cả các thông tin về Calendar and People của bạn”.

2. Tắt Keylogger trên Windows 10

Để tắt Keylogger trên Windows 10, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

1. Đầu tiên các bạn mở Settings bằng cách click Start Menu, sau đó click chọn biểu tượng Settings:

Mở Settings

2. Trên cửa sổ Settings, click chọn tiếp mục Privacy:

Privacy

3. Tiếp theo trên Menu Privacy, bạn click chọn General.

4. Tiếp theo tìm tùy chọn Send Microsoft info about how I write to help use improve typing and writing in the future và tắt tùy chọn này đi bằng cách chuyển từ On thành Off như hình dưới:

5. Cuối cùng click chọn Menu Speech, Inking and Typing rồi click chọn Stop getting to know me (ngừng tìm hiểu tôi) để tắt tính năng theo dõi thông qua những gì mà bạn nhập hoặc thông qua Cortana.

Bấm Turn Off để xác nhận:

bấm Turn Off

Như vậy là chỉ với vài thao tác cơ bản, chúng ta đã hạn chế được phần nào việc Microsoft thu thập thông tin người sử dụng, dù cho họ dùng những dữ liệu đó vào mục đích gì thì điều đó cũng ảnh hưởng tới hiệu suất của máy tính.

Leave a comment