Áo khoác VR của Disney có thể mô phỏng những cái ôm, hay cảm giác rắn bò trên lưng

0

Hãng Disney mới đây đã hợp tác cùng MIT Media Lab và Carnegie Melon cho ra mắt mẫu áo VR đặc biệt có khả năng mô phỏng những xúc giác như cái ôm hoặc động vật trườn lên người.

Chiếc áo VR Force Jacket tích hợp tới 26 túi khí độc lập bên trong, có tác dụng tạo ra những mô phỏng thú vị như những cái ôm hay cảm giác rắn bò trên người. Mỗi túi khí có thể nhanh chóng căng phồng hoặc xì hơi để tạo nên những xúc giác trên cơ thể người đeo.

Theo Futurism, áo có 7 mức áp suất khác nhau từ nhẹ đến mạnh và tạo ra các ra hiệu ứng đặc biệt như tiếng rung của động cơ, cảm giác động đất hay nhịp đập của trái tim. Tất cả hiệu ứng cảm nhận được trên Force Jacket chủ yếu nhờ cơ chế phối hợp nhịp nhàng của các túi khí.

Trước Force Jacket đã có rất nhiều các thiết bị mô phỏng cảm giác vật lý như găng tay Sense Glove, giúp người đeo có cảm giác như đang chạm vào vật thể, thậm chí là cả bộ đồ xúc giác cho phép cảm nhận mọi thứ thông qua phản hồi rung.

Mặc dù vậy, Force Jacket là chiếc áo đầu tiên sử dụng các túi khí để mô phỏng cảm giác, thay vì các động cơ rung và điện cực. Tuy nhiên, do thực tế ảo vẫn còn là một thứ chưa thực sự phổ biến và còn tốn kém, chiếc áo khoác này của Disney nhiều khả năng sẽ chưa bán ra cho người dùng, mà thay vào đó cho du khách đến tham quan các công viên giải trí của mình trải nghiệm hoặc đưa vào thử nghiệm tại các rạp phim 4D.

Giới thiệu áo khoác Force Jacket

Tiến Thanh

Leave a comment