Audi thừa nhận sử dụng phần mềm gian lận khí thải

0

Volkswagen (Đức) đã xác nhận một số xe Audi của hãng được trang bị phần mềm có thể làm sai lệch kết quả kiểm tra khí thải cacbonic. Trước đó, các nhà chức trách châu Âu và Mỹ đã mở các cuộc điều tra nhắm vào nhà sản xuất xe hơi lừng danh này.

Theo Reuters, một phần mềm đã được cài đặt trong hộp số tự động của Audi cho phép chiếc xe “hoạt động khác với bình thường” trong suốt cuộc thử nghiệm, qua đó sẽ làm sai lệch kết quả kiểm tra khí thải.

Tờ báo Đức BILD am SONNTAG trong tuần qua cho biết Cơ quan Môi trường California (CARB -California Air Resources Board) đã phát hiện phần mềm này trong một mẫu Audi đời cũ vào mùa hè vừa qua, công nghệ này cũng đã từng được sử dụng trong các xe hơi động cơ diesel và động cơ xăng ở châu Âu. Theo một nguồn tin bí mật, Sueddeutsche Zeitung tiết lộ cuối tuần qua rằng phần mềm cài trong hộp số tự động sẽ nhận thấy được các điều kiện thử nghiệm (dựa trên chuyển động bất thường của tay lái) và điều chỉnh hoạt động chiếc xe để thải ra cacbonic và khí nitơ oxit (NO) ít hơn hiệu suất bình thường. Khi lái xe trên đường dài, chiếc xe sẽ vận hành hết công suất với lượng khí thải cao hơn mức cho phép.

Năm ngoái, Volkswagen đã bị kéo vào một vụ bê bối gian lận khí thải sau khi thừa nhận đã cài đặt một phần mềm được gọi là Defeat Devices trên 11 triệu xe hơi động cơ diesel. Phần mềm đã làm sai lệch các bài kiểm tra khí thải nitơ oxit – nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và sự nóng lên toàn cầu. Phần mêm này đã được cài đặt trên các dòng xe diesel từ Volkswagen, Audi cho đến Porsche.

Volkswagen không xác định mẫu xe Audi nào có sử dụng phần mềm này nhưng The Wall Street Journal cho biết nó đã được cài đặt trên “các mẫu sedan hàng đầu và các dòng xe thể thao đa dụng”, bao gồm cả sử dụng động cơ diesel và dùng xăng. Nhà sản xuất xe hơi chua chát thừa nhận với The Wall Street Journal rằng Cơ quan bảo vệ môi trường đã nhận ra sự tồn tại của phần mềm này từ tháng Bảy và sau đó đã phát hiện ra nó trong suốt cuộc thử nghiệm.

James Binh

 

Leave a comment