Hóa ra công việc chính của các khoa học chỉ là… nhìn chằm chằm cả ngày mà thôi!

0

Công việc nghiên cứu khoa học thực chất phải làm gì? Chủ yếu là những vị mặc đồ trắng nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó, thường là các chất lỏng đủ màu, đôi lúc là vài con gà hay cọng cỏ – ít nhất thì đó là những gì được thể hiện trong phần lớn những tấm ảnh gốc (stock) xuất hiện nhan nhản trên mạng Internet.

Đó cũng là lý do khiến các nhà khoa học thật sự phát điên lên và “đăng đàn” chế giễu những tấm ảnh “sai bét nhè” mà họ thấy thú vị nhất với hashtag #BadStockPhotosOfMyJob (những tấm ảnh gốc tệ hại về nghề của tôi).

Theo TheVerge thì phong trào này được khởi xướng khi Nicole Paulk, một giáo sư hoá sinh và lý sinh tại Đại học California, San Francisco, tìm hình để chèn vào bài thuyết trình của mình: “Tôi đang cố tìm vài hình ảnh gốc nào đó trông không quá tẻ nhạt và thực tế hơn một chút, hình nào mà không thể hiện chúng tôi mặc áo khoác vải tuýt với mấy miếng vá dưới khuỷu tay” – cô nói.

Thay vào đó, cô lại tìm thấy hình ảnh một nhà khoa học đang nhìn chằm chằm một viên đá khô, mà theo cô thì “chẳng ai trên hành tinh này, ngay cả một nhà khoa học về đá khô, làm điều đó cả“. Hoá ra, ngay tại trang web mà Paulk tìm thấy hình ảnh này, còn cả tá hình ảnh khác tương tự. Thế là nhà khoa học kiêm blogger này nảy ra ý tưởng về hashtag #BadStockPhotosOfMyJob (những tấm ảnh gốc tệ hại về nghề của tôi).

Đây là bài đăng của Paulk trên Twitter, nhận được hơn 2700 like và 628 bình luận:

“Tấm hình nhà khoa học này thật VÔ GIÁ. Tôi cũng thường nghiên cứu từng viên đá khô như vậy. Quá cẩn thận không bao giờ là thừa”

Ngay lập tức nhiều nhà khoa học khác cũng hùa theo trào lưu thú vị này của Paulk:

“Cái quỷ gì thế này? – đó là một trong những câu hỏi quan trọng mà các nhà sinh học như tôi cố tìm câu trả lời mỗi ngày bằng cách nhìn một chăm chú vào các chất lỏng đầy màu sắc”

“Tôi nghĩ ai đó đã bỏ cái gì vào bánh quy rồi”

Ai mà lại đi đổ một chất lỏng màu xanh hết sức nguy hiểm trong tư thế như thế này chứ? Lại còn đeo kính và mặt nạ phòng độc nữa cơ đấy! Ai đó vào phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 dọn dẹp cái đống lùm xùm còn sót lại hộ với!

Đừng nháy mắt, không là con gà thắng đấy!

“Cách phân loại khoáng vật: bước một, chà mặt vào nó; bước hai: cưới nó luôn đi”

Nếu không thể nhận biết được hoá chất sau khi chạm vào nó bằng tay trần, bạn có thể hớp thử một miếng (Đùa thôi, đừng làm theo nhé)

“Cô ta đang canh giờ cái gì vậy?” – Cái đồng hồ cát kia có vẻ là một dụng cụ khoa học đậm chất nghệ thuật đấy. Mà nhìn cỏ cũng phải đeo kính bảo hộ à???

Làm khoa học là phải sử dụng mọi giác quan nhé! Nghe rễ cây cũng thần kỳ lắm.

Minh.T.T

Leave a comment