Ông Trump thuyết phục Tim Cook sản xuất iPhone tại Mỹ như thế nào?

0

Sau khi nhiều lần nói tới mong muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ để tạo việc làm cho người dân, Tổng thống đắc cử Donald Trump một lần nữa khẳng định lại điều này với CEO Tim Cook.

Tổng thống đắc cử Donald Trump nhiều lần kêu gọi Apple đưa sản xuất iPhone về Mỹ

Trong bài phỏng vấn mới đây với New York Times, ông Trump thừa nhận mình đã nói chuyện trực tiếp với Tim Cook qua điện thoại. Theo đó, Trump đã thuyết phục Tim Cook rằng việc chuyển những nhà máy của Apple về nước Mỹ, thay vì sản xuất ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam “sẽ là một thành quả thực sự”.

Tuy nhiên những hứa hẹn của ông Trump chưa chắc đã đủ sức thuyết phục với CEO Tim Cook của Apple

Tim Cook đã trả lời rằng “tôi hiểu”. Tiếp đó, Trump lại thuyết phục Tim Cook bằng những lời hứa về những ưu đãi, ví dụ như cắt giảm thuế rất nhiều cho các doanh nghiệp lớn, và ông cho rằng Cook “sẽ hài lòng về điều đó”.

Đây không phải là lần đầu tiên Donald Trump lên tiếng về việc Apple nên sản xuất iPhone tại Mỹ. Sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, vấn đề này lại được bàn tới, và Apple được cho là đã liên hệ với các đối tác của mình như Foxconn hoặc Pegatron để tính toán khả năng và chi phí của những chiếc iPhone sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên giải pháp này có vẻ không khả thi, vì chi phí sản xuất của iPhone có thể sẽ tăng gấp đôi.

Vì thế, giải pháp giảm thuế của ông Trump có thể cũng chưa đủ thuyết phục Apple. Giống như nhiều công ty công nghệ khác, Apple luôn lựa chọn đóng thuế ở những quốc gia có mức thuế thấp như Ireland.

Anh Minh

http://gizmodo.com/what-donald-trump-told-tim-cook-on-the-phone-1789305020?utm_campaign=socialflow_gizmodo_facebook&utm_source=gizmodo_facebook&utm_medium=socialflow

Leave a comment