Tỷ phú Bill Gates mua lô đất hơn 80 triệu USD để xây thành phố thông minh

0

Lô đất rộng hơn 100 triệu m2 sẽ sớm trở thành một “thành phố thông minh” tại Arizona, Mỹ.

> 10 thành phố thông minh nhất thế giới

Thành phố thông minh

Theo Futurism, nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft Bill Gates mới đây đã công bố những kế hoạch tạo ra một “thành phố thông minh” của riêng mình tại Phoenix, Arizona, cách trung tâm thành phố khoảng 45 phút. Theo thống kê, lô đất này rộng khoảng 24.800 mẫu Anh (hơn 100 triệu m2). Belmont, cái tên được đề xuất của thành phố thông minh này, sẽ là nơi đón nhận và thúc đẩy sự cách tân và công nghệ. Một trong những công ty đầu tư của Bill Gates đã củng cố kế hoạch bằng cách trích 80 triệu USD (hơn 1,8 nghìn tỷ đồng) cho dự án.

Belmont Partners, một tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Arizona cho biết trong một buổi họp báo: “Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng tiến bộ với hệ thống cơ sở hạ tầng bao gồm nhiều công nghệ tiên tiến, được xoay quanh bởi các mạng lưới kỹ thuật số tốc độ cao, các trung tâm dữ liệu, các công nghệ sản xuất và mô hình phân phối mới, các loại phương tiện và trung tâm hậu cần tự trị”.

Cách trung tâm thành phố Phoenix 45 phút,một thành phố thông minh đồ sộ sẽ được xây dựng (ảnh: Pixabay)

Hướng về tương lai

Có thể nói, Bill Gates không phải là một người “quá xa lạ” với việc có tầm nhìn xa trông rộng, và “thành phố thông minh” này có thể sẽ là một môi trường sinh sản và phát triển các công nghệ hiện đại. Về địa điểm được chọn, một con đường cao tốc đã được đề xuất, cắt ngang thành phố này và tiến thẳng tới Las Vegas. Giao thông qua lại với một trung tâm lớn như vậy sẽ cho phép thành phố phát triển và lớn mạnh một cách độc lập.

Theo kế hoạch, Belmont sẽ được quy hoạch tương tự như một thành phố “bình thường”, với hơn 15 triệu m2 được dành cho không gian văn phòng, thương mại và bán lẻ, gần 2 triệu m2 diện tích cho trường học và một phần không nhỏ cho các hộ gia đình sinh sống.

Belmont Properties tuyên bố họ sẽ “biến đổi một vùng đất khô cằn, trống trải thành một thành phố hiện đại, được xây dựng xung quanh các mô hình cơ sở hạ tầng linh hoạt”. Nơi đây có vị trí đắc địa và hơn hết là rất rộng rãi. Những điều kiện này sẽ cho phép Belmont được “nhào nặn” thành một không gian hoàn toàn độc đáo, thúc đẩy khả năng thiết kế và sự sáng tạo, trong khi vẫn đóng góp cho đất nước.

Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng “thành phố thông minh” được đề xuất. Những nơi như Denver hay Trung Quốc cũng có kế hoạch của riêng mình để phát triển các thành phố hiện tại thành các “thành phố thông minh” thông qua các sáng kiến về công nghệ mới. Có lẽ vào một ngày không xa trong tương lai, khái niệm “thành phố thông minh” sẽ không còn nữa, khi mọi thành phố đều trở nên “thông minh”.

Văn Hoàn

Leave a comment